fbpx

Các biến chứng sau khi nhổ răng khôn thường gặp

Nhổ răng khôn gây hại có nhiều lợi ích to lớn, không chỉ cho hàm răng mà còn cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, tất cả các điều trị y khoa luôn có lợi ích và biến chứng song hành. Hiểu về biến chứng sau khi nhổ răng khôn cũng quan trọng như khi chúng ta tìm hiểu về lợi ích vậy.

Các biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là một phẫu thuật trong miệng. Vì vậy có thể có những biến chứng về phẫu thuật đặc thù, cũng như những biến chứng riêng biệt khác như sau:

1. Những cơn đau kéo dài

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn mà hầu như ai cũng gặp phải, đó chính là những cơn đau kéo dài. Những cơn đau dai dẳng, âm ỉ ảnh hưởng lớn đến tâm lý và sức khỏe chung của bạn.

Có 3 lý do chính:

 • Do kỹ thuật nhổ răng khôn không chính xác, gây chèn ép và tổn thương xương ổ răng và vùng xung quanh răng.
 • Thao tác mở xương khi nhổ răng không đủ hoặc mở xương quá lớn. Cộng thêm mũi khoan và nước làm mát để tốc độ quá cao.
 • Trước đó, khách hàng bị viêm huyệt ổ răng ở thể khô hoặc thể mủ.

2. Dị ứng, ngộ độc, sốc thuốc gây tê

Đây là biến chứng sau khi nhổ răng nghiêm trọng nhất, nặng nhất có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, chúng khá hiếm gặp. Ngộ độc, dị ứng với thuốc gây tê, khi không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến phản ứng shock phản vệ, dẫn đến bại não hoặc gây tử vong. Để dự phòng cho biến chứng này, bạn nên tìm đến các phòng nha lớn, uy tín với cơ sở vật chất tốt, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm để đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân.

3. Chảy máu kéo dài

Biến chứng này rất hay gặp, có thể gặp trong khi nhổ răng hoặc chảy máu hậu phẫu.

Chảy máu trong khi nhổ răng xảy ra với các trường hợp nhổ những chiếc răng có khối u máu ở dưới. Hoặc nhổ răng khôn liên quan đến động mạch ống răng dưới. Nhổ răng khi còn viêm đau, thao tác nhổ răng thô bạo cũng sẽ khiến việc chảy máu dữ dội và kéo dài hơn.

Chảy máu hậu phẫu kéo dài thường gặp ở những bạn có bệnh lý liên quan đến máu khó đông. Với trường hợp này, trước khi nhổ răng, bạn nên báo cho nha sĩ biết về tiền sử bệnh của mình để có phương án điều trị phù hợp.

Nếu bị chảy máu nhiều và không thể cầm được máu trong thời gian dài, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra và điều trị.

4. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn đến từ các nguyên nhân như:

– Quá trình nhổ răng khôn, trang thiết bị không đảm bảo vô trùng, vô khuẩn

– Sau khi nhổ răng, bạn không tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ, sờ tay vào hoặc để vết thương nhiễm bẩn bởi thức ăn

– Nhiều trường hợp bệnh nhân có sẵn các vấn đề về suy giảm kháng thể nên dễ bị nhiễm khuẩn

Khi bị nhiễm trùng, viêm huyệt ổ răng, bạn sẽ thấy bị đau nhức âm ỉ, có thể kéo theo đau đầu, xuất hiện mùi hôi khó chịu tại vị trí nhổ răng. Những ngày đầu đau nhẹ, nhưng từ ngày thứ 3 trở đi có thể đau dữ dội hơn. Nếu không được xử lý kịp thời, nhiễm trùng có thể lan tỏa viêm mô tế bào, thậm chí nhiễm trùng máu.

5. Gây tổn thương tới các dây thần kinh

Nhổ răng khôn có thể khiến tổn thương dây thần kinh ống răng, dây lưỡi. Khiến bạn bị tê, nóng rát hoặc mất cảm giác ở môi, lưỡi, vùng xương hàm dưới tạm thời, nhưng cũng có trường hợp là vĩnh viễn. Đặc biệt càng lớn tuổi, sự bồi đắp cement chân răng theo tuổi làm chân răng dài ra và nằm sát ống thần kinh hơn. Sự tổn thương tới các dây thần kinh càng có nguy cơ nghiêm trọng hơn.

Với biến chứng này, để dự phòng và xử lý, tại các nha khoa uy tín, khách hàng sẽ được chụp phim kiểm tra kỹ vị trí chân răng và vị trí ống thần kinh răng dưới. Từ đó dự trù được các trường hợp xảy ra. Điều chỉnh phẫu thuật đảm bảo an toàn và phù hợp nhất với khách hàng.

6. Thủng xoang hàm

bien-chung-sau-khi-nho-rang-khon

 

Thủng xoang hàm là một biến chứng sau khi nhổ răng khôn hàm trên. Vì xoang hàm trên đôi khi nằm gần các chân răng hàm trên, tác động nhổ thô bảo, không đúng kỹ thuật có thể đẩy chân răng vào xoang.

Khi chân răng lọt vào xoang hàm, những chân răng có kích thước nhỏ, thủng xoang nhẹ, có thể theo dõi thêm, không có biến chứng gì nguy hiểm thì không cần mổ lấy. Ngược lại, nếu thủng xoang nghiêm trọng, lỗ thủng lớn, cần lấy chân răng theo lỗ thủng hoặc mở cửa sổ xương phía dưới để hút chân răng ra. Cần xử lý kịp thời để tránh chân răng rớt vào xoang bị lan rộng, gây viêm xoang mãn tính.

7. Nhổ sót chân răng

Nhổ sót chân răng chỉ được chẩn đoán và phát hiện khi có các biến chứng viêm nhiễm xảy ra và chụp kiểm tra X-quang.

Để dự phòng biến chứng này, bạn nên tìm đến các nha khoa uy tín. Tại đây, bạn sẽ được chụp phim chi tiết khoang miệng. Xác định chính xác vị trí, hình dạng răng khôn, các mạch máu và dây thần kinh liên quan. Nhằm đảm bảo quy trình nhổ răng an toàn, chính xác nhất.

8. Cử động miệng khó khăn

Sau nhổ răng, cơ xung quanh miệng sẽ hơi đau bởi những sang chấn. Ít nhiều ảnh hưởng và gây khó khăn về ăn uống, nuốt, phát âm và vệ sinh răng miệng. Tình trạng này sẽ cần khoảng 3- 4 ngày để hồi phục.

Trong thời gian này, bạn cần hạn chế há to miệng, hoạt động miệng nhiều. Thay đổi chế độ ăn mềm. Chườm nóng liên tục khoảng 15-20 phút mỗi giờ để tăng tưới máu, tăng vận mạch. Có thể sử dụng thêm thuốc kháng sinh, giãn cơ để giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

9. Viêm xương

Viêm xương là tình trạng xảy ra sau khi nhổ răng khôn, huyệt ổ răng không thể lành khiến phần xương hàm lộ ra ngoài. Biến chứng này rất hiếm gặp. Thường gặp ở những người có bệnh về xương hàm trước đó, mắc bệnh ung thư xương hàm hoặc đang xạ trị. Ngoài ra, tình trạng này cũng thường gặp ở những người đã đặt asen điều trị tủy trước khi nhổ răng.

10. Gãy vỡ xương hàm hoặc tổn thương răng bên cạnh

Với những trường hợp phức tạp, xử lý không đúng hay thao tác thô bạo có thể khiến răng bên cạnh lung lay, viêm tủy đau nhức, thậm chí gãy xương hàm. Đặc biệt, xương hàm yếu do có những khối u bên trong thì càng dễ xảy ra biến chứng này.

Trong trường hợp răng khôn mọc lệch chèn ép dữ dội những những răng bên cạnh buộc bác sĩ phải xử lý, nhổ luôn hoặc cắt bỏ điểm kẹt.

Nguyên nhân gây ra các biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Nguyên nhân tại chỗ

Những nguyên nhân tại chỗ gây ra các biến chứng sau khi nhổ răng khôn xuất phát từ chính vùng điều trị tức là vị trí nhổ răng:

 • Máu chảy từ màng xương do quá trình nhổ răng làm đứt mạch máu lớn hoặc máu ở niêm mạc chảy.
 • Các tổ chức hạt của chóp chân răng bị sót lại và chóp chân răng bị gãy.
 • Thành mạch có biến đổi khiến mạch máu bị giãn ra dẫn đến chảy máu, răng nhổ bị viêm nhiễm.
 • Sau thực hiện, vị trí vết thương bị rách dẫn đến chảy máu kéo dài và lâu lành.
 • Sau khi nhổ răng, khách hàng sử dụng chất kích thích như rượu, bia… hoặc do bác sĩ gây tê bằng Adrenaline.
 • Nhổ răng khôn ở vị trí có u máu xương hàm.
 • Do kỹ thuật nhổ răng yếu kém, sai cách và do tay nghề của bác sĩ thấp hoặc trình độ chuyên môn không đủ để thực hiện.

Nguyên nhân toàn thân

Những nguyên nhân không xuất phát từ vùng nhổ răng mà liên quan đến sức khỏe tổng thể sẽ được xếp vào những biến chứng do nguyên nhân toàn thân.

 • Khách hàng mắc các bệnh liên quan đến máu như giảm tiểu cầu, Hemophilia…
 • Phụ nữ đang đến thời kì kinh nguyệt
 • Người cơ thể đang suy nhược, bị thiếu vitamin

Tại sao nên chọn Nha khoa VSiTa Dental?

Biết về những biến chứng sau khi nhổ răng khôn có thể khiến bạn chùn bước trước quyết định tới bác sĩ. Thực tế, những biến chứng đều có thể xảy ra nhưng tỷ lệ gặp phải không nhiều. Và hầu hết các biến chứng đều được dự phòng và có phương pháp xử lý để đảm bảo an toàn. Có nhiều khách hàng cơ địa tốt, cộng thêm trang thiết bị nha khoa hiện đại, bác sĩ thực hiện có chuyên môn và tay nghề cao thì sau khi nhổ răng hoàn toàn không có vấn đề gì.

Ngoài trình độ chuyên môn xuất sắc, hệ thống trang thiết bị hiện đại, tân tiến…VSiTa Dental còn được biết đến với những bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong nghề với tinh thần, trách nhiệm cao, luôn tận tụy với nghề, đặt sự an toàn của người bệnh lên trên hết.

Đặc biệt, VSiTa Dental sử dụng công nghệ nhổ răng Piezotome. Sử dụng năng lượng rung siêu âm với tần số cao giúp loại bỏ răng khôn mà không gây tổn thương mô mềm, giảm thiểu sưng nề và tê bì mô má. Công nghệ Piezotome được ứng dụng trong những trường hợp nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm phức tạp trong xương hàm, răng nhiều chân, chân răng dùi trống…

Hẹn tư vấn ngay !

VSITA DENTAL – MỘT NỤ CƯỜI ĐẸP MỘT ĐỜI THÀNH CÔNG

Trung tâm nha khoa thẩm mỹ VSiTa Dental luôn lắng nghe và đồng hành cùng khách hàng để đảm bảo rằng mọi khách hàng đều có một nụ cười khỏe và đẹp. Chúng tôi tin rằng nụ cười khoẻ đẹp là nền tảng của một cuộc sống viên mãn và thành công. Hãy liên hệ với VSiTa Dental ngay hôm nay để bắt đầu hành trình chạm đến một nụ cười hoàn hảo và tự tin!

Hotline: 0902 826 930
WhatsApp: (+84)911488876
Địa chỉ: 19-21-23 Phạm Viết Chánh, Quận 1, TP HCM